Quiz69 Entertainment

SỐNG KHỎE

Khoa học đã kiểm chứng người cô đơn dễ bị teo não, đột quỵ

Cuộc sống của những người cô đơn thường ở trong trạng thái bấp bênh về tinh thần. Một khi tinh thần không ổn định dễ nảy sinh nhiều вệɴh tật, kể cả вệɴh nan y. Chính vì thế mà giới khoa học thậm chí đã ví cô đơn là một “đại dịch”, bởi những nguy cơ về sức khỏe do trạng thái này mang lại.

Cô đơn làm teo não

Tiến sĩ Bullock – một chuyên gia trong lĩnh vực y khoa cho biết, tương tự như cơ bắp, các vùng não cần phải hoạt động để giữ được sự linh hoạt và dẻo dai. Với những người không tương tác xã hội (vì họ cô đơn) trong thời gian dài có khả năng cao bị teo những vùng não liên quan đến sáng tạo, hoạt động thể chất và đặc tính sinh lý. Đồng thời khi bạn cô đơn, các cảm giác đau đớn sẽ kéo dài lâu hơn và khó hồi phục hơn.

Ảnh minh họa

Cô đơn làm giảm miễn dịch, dễ mắc các вệɴh viêm nhiễm

Theo tiến sĩ La Jarmka nhận định, những người có cuộc sống cô đơn có ít lợi thế về sức khỏe hơn so với người bình thường, nhất là sức khỏe hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng.

Đó là những tác động sinh học mang tính tiêu cực, nhất là những người cô đơn sống cách ly khỏi xã hội, cộng đồng thì hệ thống miễn dịch của họ ngày càng “xuống cấp” nghiêm trọng, trong số này có cả những tác động của yếu tố gen làm tăng quá trình tái hoạt hóa và làm tăng viêm nhiễm.

Cô đơn làm tăng nguy cơ вệɴh tim và đột quỵ

Cũng theo nhiều nghiên cứu cho biết, những người thường xuyên rơi vào trạng thái cô đơn hoặc biệt lập với xã hội sẽ làm gia tăng cortisol – một loại hormone căng thẳng thường xuất hiện khi con người phải chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi nɡцγ ʜіểм.

Nhưng một khi cơ thể con người không thể chịu đựng căng thẳng liên tục kéo dài và lượng cortisol quá cao sẽ phá vỡ mọi quá trình trao đổi chất cơ bản và là nguyên nhân trực tiếp của вệɴh đau dạ dày, các вệɴh bộ máy tiêu hóa và những вệɴh liên quan đến tim mạch.

Ảnh minh họa

Dễ mắc вệɴh nan y

Theo ông Jaremka, sau khi nghiên cứu ở 200 phụ nữ tìɴh nguyện mắc вệɴh υng thư vύ, độ tuổi trung bình 51, trong số này có 134 người thừa cân, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy: Sức khỏe hệ miễn dịch có mối liên quan mật thiết với sự cô đơn.

Qua phân tích mẫu máu của những người trên, các nhà khoa học phát hiện thấy những người càng cô đơn thì cytokine interleukin 6 lại càng lớn. Đây là protein cytokine gây viêm nhiễm rất cao.

Bằng chứng, những người cô đơn khi xuất hiện trước đám đông họ dễ bị kích động, đỏ mặt. Đây cũng là thủ phạm gây nhiều căn вệɴh nan y như tim mạch, thấp khớp, tiểu đường thậm chí cả hành động tự tử nếu không kiểm soát được. Chưa hết, những người càng cô đơn thì ăn uống lại càng thất thường, ngủ kém và lâu ngày dễ mắc вệɴh nan y, kể cả υng thư.

Làm gì để giảm thiểu cô đơn?

Theo các chuyên gia, có một số kinh nghiệm “giải tỏa” cô đơn mang tính hữu hiệu như:

-Chấp nhận sự cô đơn, quên đi sự oán hờn, không nên hành hạ bản thân, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và hướng đến những suy nghĩ tích cực.

-Tìm nguyên nhân vì sao bản thân lại cô đơn và từ đó thay đổi chính mình để phù hợp với cuộc sống hiện tại.

– Có thể nuôi vật cưng, nhất là thú cảnh mà bạn thích sẽ làm giảm cảm giác cô đơn.

Ảnh minh họa

-Không nên ở trong nhà quá nhiều, nên tìm địa điểm mới để giao tiếp, có thể là đi học một nghề gì đó, tham gia thể dục thể thao, đi thư viện và tìm gặp bạn bè.

– Thay đổi suy nghĩ, chuyển dần sang những suy nghĩ tích cực và học tập cách suy nghỉ để tạo ra cuộc sống hạnh phúc mà những người xung quanh đang làm.

-Nên duy trì cuộc sống vận động, ăn uống cân bằng, khoa học để tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ.

Tóm lại, mọi người nên tìm cách giảm cô đơn, căng thẳng, xây dựng cho mình mối qυan ʜệ bạn bè, tăng cường tiếp xúc cộng đồng, tạo thêm niềm vui, làm cho cuộc đời có thêm nhiều ý nghĩa. Một khi đã trở thành вệɴh thì nên tư vấn, khám và điều trị càng sớm càng tốt.

BÀI ĐẶC BIỆT