Quiz69 Entertainment

SỐNG KHỎE

Từ vụ 209 trẻ Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn, BS cảnh báo nếu chúng lên não sẽ gây liệt, mù mắt

Trong những ngày vừa qua, dù trời mưa gió và lạnh giá nhưng hơn 1000 trẻ tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh vẫn được bố mẹ thuê xe ô tô đưa xuống Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TƯ để xét nghiệm sán lợn. Tính đến ngày hôm nay, đã có 209 trẻ có kết quả dương tính.

Trước đó vào cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại món ƫhịƫ lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của вệɴh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương.

Khoảng một tuần sau, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện ƫhịƫ gà nấu cho học sinh là ƫhịƫ đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp ƫhịƫ tươi sống.

Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm. Lo ngại con em bị вệɴh do phải ăn các loại thực phẩm không an toàn, trong hai ngày 15-16/3 hàng nghìn phụ huynh đưa con lên Hà Nội làm xét nghiệm.

Cũng theo ghi nhận trong ba ngày vừa qua, các bậc cha mẹ ở Thuận Thành (Bắc Ninh) đã chi khoảng 1,2 tỉ đồng để xét nghiệm cho con. Tuy nhiên, từ hôm nay, chi phí xét nghiệm cho học sinh 19 trường mầm non nghi nhiễm вệɴh sán lợn sẽ do ngân sách tỉnh Bắc Ninh chi trả.

Đây là cuộc xét nghiệm tìm sán lợn lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, và sau đó sẽ có một cuộc “điều tra dịch tễ một cách khoa học” để tìm hiểu vì sao lại có nhiều ca nhiễm sán lợn như vậy ở Bắc Ninh, một tỉnh có tiếng là giàu có và phát triển nhanh trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Sán lợn có thể chu du khắp cơ thể và hủy hoại não.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong, Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết, con người bị nhiễm ấu trúng sán dây do ăn phải trứng hoặc các đốt sán có trong thực phẩm.

Một khi trứng được nuốt vào sẽ bám dính vào thành ruột, xâm nhập vào thành ruột và di chuyển đến cơ vân cũng như một số cơ quan, phủ tạng khác như não, gan…

Thông thường, ấu trùng sán lợn thường xuất hiện ở vùng lưng ngực: 36.6%; tay: 28.8%; đầu, mặt cổ: 18.2%, chân: 17.4%… đa số вệɴh nhân có ấu trùng ở cơ (98%) kèm theo có ấu trùng trong não.

Khi ấu trùng sán lợn chui vào não: có thể gây động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ, đau đầu dữ dội…

Khi ấu trùng sán lợn khu trú trong mắt: có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù. Khi ấu trùng sán lợn xâm nhập dạ dày, chúng sẽ bám dính vào ruột non rồi thoát nang, phát triển thành sán trưởng thành với chiều dài có thể lên tới 2 – 4m.

Các trường hợp nhiễm ấu trùng sán lợn phức tạp ở trẻ em có thể gây gia tăng áp lực nội sọ và khó kiểm soát cơn co giật, động kinh, nên các trẻ này có tiên lượng kém hơn.

Một số biến chứng có thể tăng lên do không khống chế được cơn co giật, động kinh, não úng thủy, phù gai thị, nhức đầu, nôn mửa.

Nhận biết người bị nhiễm sán lợn như thế nào?

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà người mắc có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 – 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau.

Hoặc trường hợp khẩn cấp là đau bụng, khó chịu vùng bụng, cơ thể suy nhược, gầy còm, tiêu chảy… người вệɴh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo hệ bài tiết ra ngoài.

Và để xác định chính xác một người có bị nhiễm sán hay không, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm tìm trong công thức máu, bạch cầu tăng sẽ tiếp tục tìm loại giun sán nào đang khưu trú để có thuốc đặc trị.

Hãy đề phòng sán lợn ngay từ bây giờ.

Để phòng ngừa nhiễm sán, người dân vẫn phải dựa trên nguyên tắc “ăn chín uống sôi”, lựa chọn thực phẩm an toàn. Không ăn các loại thức ăn tái, sống, tiết canh, thực phẩm không rõ nguồn gốc…

Cha mẹ cần chú ý luôn rửa sạch tay cho bé trước và sau khi ăn; không cho bé bò trườn dưới nền nhà; luôn cắt móng tay móng chân sạch sẽ. Tăng cường vệ sinh môi trường sống.

BÀI ĐẶC BIỆT